KHOA CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM (Website: http://se.cit.ctu.edu.vn/)

Giới thiệu 

Được thành lập năm 1990 với tên gọi là Bộ môn Tin học. Đến năm 1997, Bộ môn Tin học được đổi tên thành Bộ môn Hệ thống thông tin & Toán ứng dụng. Theo nhu cầu phát triển, từ ngày 25/04/2007, Bộ môn lại được tách thành các bộ môn: Hệ thống thông tin, Công nghệ phần mềm và Khoa học máy tính. Ngày 29/09/2022, Bộ môn Công nghệ phần mềm chuyển thành Khoa Công nghệ phần mềm (CNPM) theo nghị quyết của Hội đồng Trường Đại học Cần Thơ.

Khoa hiện có đội ngũ giảng viên với trình độ cao bao gồm 01 PGS, 09 Tiến sĩ, 07 Thạc sĩ và 02 Kỹ sư (1 trong số 7 thạc sĩ đang học nghiên cứu sinh tại Đài loan), phần lớn đều tốt nghiệp ở các nước có nền giáo dục tiên tiến như Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đài loan,… Khoa CNPM đã và đang đảm nhiệm 02 ngành đào tạo ở bậc đại học, các chương trình này đã cung cấp nguồn nhân lực quan trọng trong các lĩnh vực liên quan đến Công nghệ phần mềm cho các công ty và tổ chức trong nước và quốc tế. Giảng viên của Khoa cũng hỗ trợ giảng dạy, thẩm định, đánh giá các chương trình đào tạo, hướng dẫn học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh cho các trường đại học khác trên địa bàn và các tỉnh trong khu vực.

Về đào tạo, ngành đào tạo chính của khoa là Kỹ thuật phần mềm và Kỹ thuật phần mềm Chất lượng cao. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm được triển khai từ năm 2007 dựa trên khung chương trình đào tạo của Hiệp hội Khoa học máy tính (ACM-Association for Computing Machinery) với sự phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt nam và liên tục được cải tiến định kỳ sau đó. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm đã được tự đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục đào tạo vào năm 2008; tự đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn AUN-QA vào năm 2010; tự đánh giá với sự hỗ trợ của các chuyên gia theo tiêu chuẩn ABET vào năm 2015 và được đánh giá đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế AUN-QA vào năm 2021. Trên cơ sở đó, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm chất lượng cao cũng đã được triển khai từ năm 2022. Và dự kiến trong năm 2023, Khoa sẽ mở ngành đào tạo Kỹ thuật phần mềm ở bậc thạc sĩ.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về quy trình, phương pháp, kỹ thuật và công nghệ trong phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử & đảm bảo chất lượng, quản lý dự án và bảo trì phần mềm. Người học có khả năng phát triển các hệ thống phần mềm theo các hướng chính như: phần mềm nhúng trên các thiết bị di động, thiết bị điện tử, thiết bị điều khiển,…; phần mềm quản lý nghiệp vụ dùng cho các các cơ quan, doanh nghiệp,…; phần mềm hướng tác tử dùng mô phỏng các vấn đề về biến đổi khí hậu, giao thông, nuôi trồng, dịch bệnh,…; ứng dụng IoT, mạng cảm biến trong giám sát và dự báo môi trường. Ngoài ra, người học cũng được cung cấp kiến thức cơ bản về tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm để có khả năng đàm phán, làm việc hiệu quả và giao tiếp tốt với các đối tác trong môi trường phát triển phần mềm.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm có thể có các cơ hội nghề nghiệp như: Kỹ sư phần mềm, lập trình viên, trưởng nhóm lập trình, quản lý dự án phần mềm trong các công ty phát triển và gia công phần mềm hoặc các doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin như cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng…. Ngoài ra, cũng có thể đảm nhận vai trò cán bộ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin hoặc giảng viên công nghệ thông tin. Hiện nay, phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm đều có việc làm, nhiều kỹ sư có việc làm tốt trong các doanh nghiệp phần mềm lớn như FPT Fsoft, TMA Solution, Harvey Nash Vietnam, Global CyberSoft, … hoặc mở công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Về nghiên cứu khoa học, giảng viên của khoa đã có kinh nghiệm chủ trì, tham gia, tư vấn, thực hiện chính hoặc phản biện cho nhiều đề tài các cấp từ cấp trường, cấp thành phố, cấp Bộ, cấp Nhà nước, trong đó nhiều đề tài đã được ứng dụng vào thực tiễn. Điển hình, các giảng viên thuộc Khoa đã chủ trì và tham gia chính vào các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ trọng điểm về E-learning và đào tạo từ xa, về tối ưu hóa mạng giám sát rầy nâu sử dụng bẫy đèn tự động tại khu vực Đồng bằng sông Cửu long, …. Hiện tại, các hệ thống đã được triển khai rộng rãi và áp dụng thực sự có hiệu quả vào thực tiễn. Ngoài ra, giảng viên cũng chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học hợp tác với địa phương tại Thành phố Cần Thơ và một số tỉnh thành khác như An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, … trong các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về tìm kiếm thông tin và khai mỏ dữ liệu, các hệ thống dự báo và mô phỏng, các hệ thống IoT trong cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy hải sản,… Nhiều bài báo/báo cáo khoa học đã được công bố trong các tạp chí, hội nghị uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus và danh mục bài báo tính điểm công trình của HĐCDGSNN. Giảng viên cũng tham gia thực hiện nghiên cứu; hợp tác, hỗ trợ, tư vấn và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin với các đối tác ở Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Nam Việt Nam.

Mục tiêu chính của Khoa CNPM đến năm 2030 là trở thành một đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học về công nghệ phần mềm có uy tín, có vai trò nòng cốt trong đào tạo, nghiên cứu, và chuyển giao công nghệ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực phía Nam. Chương trình đào tạo không ngừng được mở rộng về quy mô và hình thức; luôn giữ tiêu chuẩn chất lượng AUN-QA như đã được công nhận theo chuẩn của các trường đại học tiên tiến ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Khoa chúng tôi xin hoan nghênh mọi sự hỗ trợ và hợp tác từ các cơ quan, xí nghiệp, các công ty phần mềm trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Quí vị – với tư cách là những người sử dụng lao động – hãy đến với chúng tôi, chia sẻ kinh nghiệm, nêu yêu cầu đào tạo và cùng tham gia trong quá trình đào tạo, đánh giá, kiểm định chất lượng đào tạo. Khoa chúng tôi cũng rất trân trọng và sẵn lòng hợp tác với Quý vị trong các hoạt động tư vấn, phát triển phần mềm liên quan đến quản lý, giáo dục và các lĩnh vực khác.

Các sách - giáo trình đã xuất bản

 1. Huỳnh Xuân Hiệp, Phan Phương Lan, Bảo trì phần mềm, 2014, NXB ĐHCT.
 2. Huỳnh Xuân Hiệp, Nguyễn Thái nghe, Trần Nguyễn Minh Thư, Mô hình hóa quyết định, 2014, NXB ĐHCT.
 3. Huỳnh Xuân Hiệp, Phan Phương Lan, Nhập môn Công nghệ phần mềm, 2015, NXB ĐHCT.
 4. Huỳnh Xuân Hiệp, Võ Huỳnh Trâm, Phan Phương Lan, Huỳnh Quang Nghi, Kiến trúc và thiết kế phần mềm, 2015, NXB ĐHCT.
 5. Huỳnh Xuân Hiệp, Võ Huỳnh Trâm, Phan Phương Lan, Huỳnh Quang Nghi, Quản lý dự án phần mềm, 2015, NXB ĐHCT.
 6. Huỳnh Xuân Hiệp, Đỗ Thanh Nghị, Công nghệ thông tin trong hỗ trợ ra quyết định về giáo dục, nông nghiệp, thủy sản và môi trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 2016, NXB ĐHCT.
 7. Trần Cao Đệ, Nguyễn Công Danh, Đảm bảo chất lượng phần mềm, 2017, NXB ĐHCT.
 8. Huỳnh Xuân Hiệp, Nguyễn Thị Thùy Linh, Thiết kế web, 2018, NXB ĐHCT.
 9. Huỳnh Xuân Hiệp, Vũ Duy Linh, Kỹ thuật dự báo, 2019, NXB ĐHCT.
 10. Nguyễn Văn Linh, Phân tích thiết kế thuật toán, 2022, NXB ĐHCT tái bản

Một số đề tài NCKH đã thực hiện

STT Tên đề tài Năm Tác giả
 1 Xây dựng hệ thống lập chỉ mục video bài giảng từ truy vấn văn bản 2021 Cù Vĩnh Lộc
Xây dựng hệ thống trích xuất thông tin ngữ nghĩa (text) từ môi trường tự nhiên 2020 Cù Vĩnh Lộc
Hệ thống cảnh báo hạn mặn thời gian thực dựa trên mô hình đa tác tử kết hợp dữ liệu cảm biến 2019 Huỳnh Quang Nghi
Xây dựng hệ thống giám sát xâm nhập mặn cho huyện Kế
Sách, tỉnh Sóc Trăng
2018 Trương Minh Thái
Tư vấn theo mức độ quan trọng hàm ý thống kê trên luật kết hợp 2018 Phan Phương Lan
Tối ưu hóa mạng giám sát rầy nâu sử dụng bẫy đèn tự động tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long 2018 Huỳnh Xuân Hiệp
Analysis and Understanding of Document Images in Network Media 2016 Cù Vĩnh Lộc (Thành viên)
Xây dựng hệ thống truy vấn dữ liệu phi cấu trúc dựa trên công nghệ Big Data ‒ Ứng dụng hỗ trợ tối ưu hóa tìm kiếm thông tin nội bộ Đại học Cần Thơ 2016 Trương Xuân Việt
Nghiên cứu mô hình quản lý dữ liệu cho mô phỏng đa tác tử 2016 Trương Minh Thái
10  Xây dựng phần mềm quản lý cho hệ thống mạng cảm biến giám sát chất lượng nước ao nuôi cá 2016 Phan Huy Cường
11  Xây dựng hệ thống trạm cảm biến giám sát chất lượng nước của ao nuôi cá 2016 Trương Minh Thái
12  Nghiên cứu mô hình hỗ trợ tìm kiếm việc làm trực tuyến 2015 Trương Thị Thanh Tuyền
13  Bộ công cụ các phép đo hấp dẫn khách quan dùng trong khai phá dữ liệu 2015 Phan Phương Lan
14  Nghiên cứu giải pháp phần mềm tằng cường thực tế ảo phục vụ giảng dạy 2015 Võ Huỳnh Trâm
15  JEAI-DREAM (CTU, IRD) 2014 Huỳnh Xuân Hiệp
16  Decision-support Research for Environmental Applications and Models (DREAM) 2014 Huỳnh Xuân Hiệp (Thành viên)
17  SAMES (UBO)  

Huỳnh Xuân Hiệp

18  GDRI Sense-Sud (IRD, Serge Stinckwich)   Huỳnh Xuân Hiệp
19  M2R-ECD (CTU, Université de Nantes)   Huỳnh Xuân Hiệp

  Nhân sự Khoa Công nghệ phần mềm                 

 TT

Họ tên, email

Các môn giảng dạy

Hình đại diện

1

TS. Trương Minh Thái

Giảng viên chính (Hạng II)

Trưởng khoa

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Cấu trúc dữ liệu,

- Quản lý dự án phần mềm, Nguyên lý xây dựng phần mềm

- Nền tảng phần mềm nhúng và IoT

2

ThS. Võ Huỳnh Trâm

Giảng viên chính (Hạng II)

Bí thư Chi bộ,

Phó Trưởng Khoa

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu

- Phân tích và thiết kế thuật toán

- Phân tích yêu cầu phần mềm, Quản lý dự án phần mềm

3

PGs. TS. Huỳnh Xuân Hiệp

Giảng viên cao cấp (Hạng I)

Phó Hiệu trưởng Trường

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

- Nhập môn công nghệ phần mềm, Quản lý dự án phần mềm.

- Phân tích yêu cầu phần mềm, Kiến trúc và thiết kế phần mềm.

- Phát triển phần mềm nhúng.

4

ThS. Trương Thị Thanh Tuyền

Giảng viên chính (Hạng II)

Phó Chủ tịch BCHCĐ Trường

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu.

- Hệ thống Multi-Agent, Nguyên lý lập trình mô phỏng

5

TS. Phan Phương Lan

Giảng viên chính (Hạng II)

Chủ tịch CĐ Khoa

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu.

- Nhập môn công nghệ phần mềm, Quản lý dự án phần mềm

- Bảo trì phần mềm

6

TS. Nguyễn Công Danh

Giảng viên (Hạng III)

Phó Chủ tịch CĐ Khoa

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu.

- Phát triển phần mềm tác nghiệp, Phát triển ứng dụng Windows

- Đảm bảo chất lượng và kiểm thử phần mềm

7

TS. Trương Xuân Việt

Giảng viên (Hạng III)

Phó giám đốc Trung tâm CNPM

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Phân tích yêu cầu phần mềm

- Nguyên lý xây dựng phần mềm

8

TS. Cù Vĩnh Lộc

Giảng viên (Hạng III)

Trưởng bộ phận đào tạo TT CNPM

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Cấu trúc dữ liệu

- Lập trình Java

- Kiến trúc thiết kế phần mềm

9

TS. Lâm Hoài Bảo

Giảng viên (Hạng III)

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu, Phân tích và thiết kế thuật toán,

- Lập trình .NET

- Kiểm chứng mô hình, Tương tác người máy

10

Ths. Phan Huy Cường

Giảng viên (Hạng III)

Phó giám đốc TT ĐT-TH

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu, Phân tích và thiết kế thuật toán,

- Lập trình trên thiết bị di động

11

Ths. Ông Thị Mỹ Linh

Giảng viên (Hạng III)

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Cấu trúc dữ liệu

- Lập trình .NET

- Quản lý quy trình nghiệp vụ

12

TS. Hồ Quang Thái

Giảng viên (Hạng III)

(Postdoc - Đài Loan)

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu

- Lập trình .NET, Lập trình Java

13

TS. Trần Văn Hoàng

Giảng viên (Hạng III)

(Postdoc - Pháp)

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu

- Phân tích và thiết kế thuật toán

- Phân tích yêu cầu phần mềm.

14

TS. Huỳnh Quang Nghi

Giảng viên (Hạng III)

Thư ký Khoa

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu

- Lập trình .NET, Lập trình Java

- Bảo trì phần mềm, Nguyên lý lập trình mô phỏng

15

ThS. Cao Hoàng Giang

Giảng viên (Hạng III)

(Nghiên cứu sinh – Đài Loan)

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu

- Lập trình .NET, Lập trình Java

16

Ths. Châu Xuân Phương

Giảng viên (Hạng III)

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu

 

17

Ths. Nguyễn Văn Linh

Giảng viên chính (Hạng II)

GV mời giảng

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- Lập trình căn bản, Cấu trúc dữ liệu

- Phân tích và thiết kế thuật toán

18

Ks. Lê Minh Bằng

GV trợ giảng

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

19

Ks. Cao Công Danh

GV trợ giảng This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Liên hệ:

 • Trưởng khoa: TS. Trương Minh Thái, ĐT: 02923.734724

                               Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 • Phó Trưởng khoa: ThS. Võ Huỳnh Trâm, ĐT: 02923.734724

                               Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Fanpage:  https://www.facebook.com/cnpmdhct

Lock full review www.8betting.co.uk 888 Bookmaker

Các số máy đặc biệt

Cấp cứu (Y tế):  0292.3872.115
Bảo vệ T. CNTT-TT:  0292.3831.300
Bảo vệ - PCCC Trường: 0292.3781.781
Công an P. Xuân Khánh: 0292.3820.186