Bộ môn hệ thống thông tin

Giới thiệu

Được thành lập năm 1990 với tên gọi là Bộ môn Tin học cùng với Trung tâm Điện tử - Tin học. Đến năm 1997 Bộ môn Tin học được đổi tên thành Bộ môn Hệ thống thông tin & Toán ứng dụng. Theo nhu cầu phát triển, Bộ môn Hệ thống thông tin & Toán ứng dụng đã được chia tách thành các bộ môn như hiện nay là: Bộ môn Hệ thống thông tin, Bộ môn Công nghệ phần mềm, và Bộ môn Khoa học máy tính.

Với lực lượng cán bộ có trình độ cao (gồm 01 PGS, 06 Tiến sĩ, 03 Thạc sĩ, 01 NCS) phần lớn đều tốt nghiệp ở các nước có nền giáo dục tiên tiến (như Đức, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Nhật,..) Bộ môn đã và đang đảm nhiệm đào tạo 1 ngành bậc đại học, 1 ngành bậc cao học và 1 ngành bậc tiến sĩ trong lĩnh vực Hệ thống thông tin. Giảng viên của bộ môn cũng đã hỗ trợ giảng dạy, thẩm định, đánh giá các chương trình đào tạo, hướng dẫn học viên Thạc sĩ, NCS cho các trường Đại học khác trên địa bàn và các tỉnh trong khu vực.

Về nghiên cứu khoa học, giảng viên của bộ môn đã có kinh nghiệm chủ trì, tham gia, tư vấn, thực hiện chính, hoặc phản biện, cho nhiều đề tài các cấp từ cấp cơ sở, cấp thành phố đến cấp Nhà nước trong đó nhiều đề tài đã được ứng dụng vào thực tiễn. Nhiều bài báo/báo cáo khoa học đã được công bố trong các tạp chí, hội nghị uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus và danh mục bài báo tính điểm công trình của HĐCDGSNN.

Bộ môn luôn chú trọng công tác đào tạo và phát triển đội ngũ kế thừa, nhiều giảng viên của bộ môn đã được học bổng để tiếp tục học tập nâng cao trình độ tại các quốc gia mạnh về lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin. Ở thời điểm hiện tại (năm 2022) bộ môn hiện có 2 giảng viên đang nghiên cứu sau Tiến sĩ (postdoc) tại New Zealand và Nhật. Các giảng viên thường xuyên tham gia các hội thảo, khóa đào tạo ngắn hạn về chuyên môn trong và ngoài nước để cập nhật kiến thức cũng như công nghệ mới phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Cơ cầu tổ chức

•  Thạc sĩ Hệ thống thông tin
  •  Tiến sĩ Hệ thống thông tin

Theo phương châm

• Luôn cập nhật Chương trình đào tạo nhằm bám sát với trình độ quốc gia cũng như các nước trong khu vực.

• Không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy.

• Đào tạo gắn với thực tế và nhu cầu xã hội.

• Trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp sau đây:

Bậc đại học

• Kiến thức về phân tích và đặc tả yêu cầu người dùng, phân tích và thiết kế các mô hình cũng như xây dựng và triển khai các hệ thống thông tin.

• Kỹ năng sử dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại cho quá trình thiết kế và quản trị CSDL, quá trình xây dựng và phát triển hệ thống thông tin.

• Kỹ năng thuyết trình, trình bày ý tưởng; kỹ năng viết báo cáo, xây dựng và bảo vệ dự án; tham gia các nhóm tư vấn triển khai, áp dụng hệ thống thông tin tại đơn vị; sử dụng ngoại ngữ trong lĩnh vực chuyên ngành.

Bậc thạc sĩ

• Kiến thức chuyên ngành, liên ngành để trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực: Hệ thống thông minh, Quản trị tri thức, Phân tích dữ liệu.

• Khả năng thiết kế mô hình, quy trình tổng thể cho phép thu thập, phân tích và khai thác tri thức từ dữ liệu.

• Kỹ năng nhận diện vấn đề cùng khả năng đề xuất, đánh giá và phác thảo giải pháp phù hợp.

Bậc tiến sĩ

• Kiến thức chuyên sâu về Hệ thống thông tin thông minh và phân tích dữ liệu lớn.
    • Sáng tạo và đề xuất các mô hình/giả thuyết, đánh giá và chứng minh tính đúng đắn của mô hình/giả thuyết bằng lý thuyết và thực nghiệm.
    • Khả năng phân tích đánh giá một cách khoa học các kết quả đã đạt được trong lĩnh vực Hệ thống thông tin.

Nghiên cứu

Nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực:

• Hệ thống tìm kiếm thông tin thông minh:

• Tìm kiếm và biểu diễn thông tin (Information retrieval and visualization)

• Tóm tắt và phân nhóm văn bản tự động (Automated text summarization and classification)

• Hệ thống nhận dạng thông minh:

• Chẩn đoán bệnh và Phát hiện bất thường trên ảnh y khoa

• Nhận dạng gương mặt, nhận dạng biển số, nhận dạng bệnh trên cây trồng từ ảnh,...

• Hệ thống gợi ý và hỗ trợ ra quyết định:

• Các hệ thống gợi ý (Recommender systems)

• Các hệ hỗ trợ ra quyết định (Decision support systems)

• Các hệ thống thông minh liên quan đến Máy học (Machine learning) và Khai phá dữ liệu (Data Mining)