Bộ môn hệ thống thông tin

Giới thiệu

Được thành lập năm 1990 với tên gọi là Bộ môn Tin học cùng với Trung tâm Điện tử - Tin học. Đến năm 1997 Bộ môn Tin học được đổi tên thành Bộ môn Hệ thống thông tin & Toán ứng dụng (tiền thân của Bộ môn Hệ thống thông tin). Sau này, do nhu cầu phát triển, Bộ môn Hệ thống thông tin & Toán ứng dụng được chia tách thành hai bộ môn: Bộ môn Hệ thống thông tin và Bộ môn Công nghệ phần mềm, rồi một lần nữa, năm 2010 lại được chia tách thành Bộ môn Hệ thống thông tin và Bộ môn Khoa học máy tính.

Với lực lượng cán bộ trình độ cao, đều tốt nghiệp ở các nước có nền giáo dục tiên tiến (châu Âu và châu Úc) hoặc theo học các chương trình quốc tế, Bộ môn đã và đang đảm nhiệm đào tạo 1 ngành bậc đại học, 1 ngành bậc cao học và 1 ngành bậc tiến sĩ (là đơn vị đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có đào tạo bậc tiến sĩ ngành thuộc lĩnh vực máy tính và Công nghệ Thông tin). Trong lịch sử phát triển Công nghệ Thông tin ở Đồng bằng sông Cửu Long, giảng viên của bộ môn cũng đã góp khá nhiều giờ giảng cho Trung tâm Công nghệ phần mềm trường Đại học Cần thơ, các trường Cao đẳng cộng đồng cũng như các trường Đại học khác đóng trên địa bàn các tỉnh trong khu vực.

Về nghiên cứu khoa học, giảng viên của bộ môn đã có kinh nghiệm chủ trì, tham gia, tư vấn, thực hiện chính, hoặc phản biện, cho nhiều đề tài các cấp từ cấp cơ sở, cấp thành phố đến cấp Nhà nước trong đó nhiều đề tài đã được ứng dụng vào thực tiễn. Công tác công bố bài báo khoa học cũng được bộ môn quan tâm và thúc đẩy, số lượng bài báo khoa học được công bố không ngừng tăng lên qua từng năm, trong đó có nhiều bài được công bố ở các tạp chí khoa học quốc tế danh tiếng thuộc danh mục ISI/Scopus.

Bộ môn luôn chú trọng công tác đào tạo và phát triển đội ngũ kế thừa, nhiều giảng viên của bộ môn đã giành được học bổng để tiếp tục học tập nâng cao trình độ tại các quốc gia mạnh về lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin. Ở thời điểm hiện tại (năm 2020) bộ môn hiện có 2 giảng viên sắp sửa hoàn thành nghiên cứu bậc tiến sĩ tại New Zealand và Nhật. Bộ môn cũng thường xuyên cử giảng viên tham gia các hội thảo, khóa đào tạo ngắn hạn về chuyên môn trong và ngoài nước để cập nhật kiến thức cũng như công nghệ mới phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Cơ cầu tổ chức

•  Thạc sĩ Hệ thống thông tin
  •  Tiến sĩ Hệ thống thông tin

Theo phương châm

• Chương trình đào tạo (CTĐT) từng bước được quốc tế công nhận.
  • Không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, thay đổi phương pháp giảng dạy lấy người học làm trọng tâm.
  • Đào tạo gắn với thực tế và nhu cầu xã hội.
  • Đặt trọng tâm trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp sau đây:
    • Bậc đại học
      • Kỹ năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại cho quá trình xây dựng, phát triển hệ thống thông tin.
      • Kiến thức liên ngành về hệ thống thông tin trong doanh nghiệp; Có hiểu biết nhất định về các giải pháp khai phá dữ liệu liên quan đến các hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh.
      • Kỹ năng thu thập, đặc tả và kiểm thử yêu cầu người dùng; sử dụng, quản trị các hệ quản trị CSDL quan hệ, CSDL địa lý thông dụng, các công cụ hỗ trợ phân tích thiết kế.
      • Khả năng tư duy, phân tích, thiết kế mô hình để giải quyết vấn đề.
      • Kỹ năng thuyết trình, trình bày ý tưởng; kỹ năng viết báo cáo, thiết lập và bảo vệ dự án; sử dụng ngoại ngữ trong lĩnh vực chuyên ngành.
      • Khả năng tham gia các tổ nhóm tư vấn triển khai, áp dụng hệ thống thông tin tại đơn vị.
    • Bậc thạc sĩ
      • Kiến thức chuyên ngành, liên ngành để trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực: Hệ thống thông minh, Quản trị tri thức, Phân tích dữ liệu.
      • Khả năng thiết kế quy trình tổng thể cho phép thu thập, phân tích và kiến tạo tri thức từ dữ liệu.
      • Kỹ năng nhận diện vấn đề cùng khả năng đề xuất, đánh giá và phác thảo giải pháp phù hợp.
    • Bậc tiến sĩ
      • Kiến thức chuyên sâu về Hệ thống thông tin tích hợp và Dữ liệu lớn áp dụng cho các lĩnh vực đời sống, xã hội.
      • Khả năng đề xuất các mô hình/giả thuyết, đánh giá và chứng minh tính đúng đắn của mô hình/giả thuyết bằng lý thuyết và thực nghiệm.
      • Khả năng phân tích đánh giá một cách khoa học các kết quả đã đạt được trong lĩnh vực Hệ thống thông tin.

Nghiên cứu

• Nghiên cứu phục vụ giảng dạy
    • Cập nhật liên tục kiến thức mới về phân tích, thiết kế, xây dựng HTTT.
    • Xây dựng các hệ thống mẫu phục vụ giảng dạy bậc đại học.
    • Tìm hiểu công nghệ, kỹ thuật hiện đại phục vụ công tác giảng dạy.
  • Thực hiện đề tài khoa học công nghệ
    • Đề xuất, tham gia đấu thầu tuyển chọn thực hiện đề tài khoa học công nghệ các cấp phục vụ mục tiêu tin học hóa quản lý, cải cách thủ tục hành chính, tự động hóa quy trình nghiệp vụ.
  • Nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực:
    • Tìm kiếm thông tin (Information Retrieval)
    • Biểu diễn thông tin (Information visualization)
    • Tóm tắt văn bản tự động (Automated text sumarization)
    • Phân nhóm văn bản (Document classification)
    • Khám phá tri thức và khai mỏ dữ liệu (Knowledge Discovery and Data Mining)
    • Hệ hỗ trợ quyết định (Decision support system)
    • Các hệ thống gợi ý (Recommender systems)
    • Ứng dụng khai phá tri thức trong giáo dục
    • E-learning

TS. Trương Quốc Định