Ngày hội phần mềm mã nguồn mở 15/9/2018

Viết bởi Webmaster on . Posted in Tiêu điểm

Ngày hội Phần mềm Tự do Nguồn mở - Software Freedom Day (SFD) là một sự kiện quốc tế diễn ra hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng máy tính về vai trò và ích lợi của việc ứng dụng Phần mềm tự do nguồn mở trong các hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội. Tại Việt Nam, SFD đã được tổ chức thành công 7 năm liền kể từ 2012. Hòa trong không khí chung của thế giới, năm nay Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp với Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở (VFOSSA) và Hội Tin học Cần Thơ đăng cai tổ chức sự kiện Ngày hội phần mềm tự do nguồn mở 2018.  SFD 2018 đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, các nhà đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp, các trường đại học, các doanh nghiệp nguồn mở và đông đảo sinh viên công nghệ thông tin (CNTT).Đông đảo sinh viên tham dự Ngày hội Phần mềm Tự do Nguồn mở diễn ra tại Nhà thi đấu, Trường Đại học Cần Thơ


Với chủ đề “Khởi nghiệp bằng phần mềm tự do nguồn mở trong thời cách mạng 4.0”, SFD 2018 là cơ hội giao lưu và kết nối giữa Cộng đồng Nguồn mở Việt Nam, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, các lập trình viên, chuyên gia quản trị mạng và sinh viên ngành CNTT của các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam. Hướng đến đối tượng sinh viên và câu chuyện khởi nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và trên toàn thế giới, các chuyên gia về Phần mềm nguồn mở và Khởi nghiệp đã có các bài chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn và các điển hình khởi nghiệp thành công; mang đến góc nhìn về lĩnh vực ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở trong nhiều lĩnh vực trong thời cách mạng công nghiệp 4.0 như các công nghệ blockchain, IoT, AI, Big Data, Cloud Computing với các ứng dụng cụ thể trong các lĩnh vực thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, sản xuất và phân phối sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch VFOSSA phát biểu khai mạc Ngày hội


Phát biểu tại Ngày hội, GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHCT chia sẻ "Trường ĐHCT mong muốn SFD sẽ mang đến cho sinh viên các ngành máy tính và công nghệ thông tin của Trường ĐHCT và các trường đại học trong khu vực ĐBSCL một tinh thần và cơ hội mới, đó là tinh thần khởi nghiệp bằng phần mềm tự do nguồn mở. Thông qua sự kiện này, các em sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ dựa trên phần mềm nguồn mở, được giới thiệu nhiều công nghệ hiện đại là nền tảng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là cơ sở để các em biến các ý tưởng của mình thành các sản phẩm, dịch vụ mới".

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHCT, đơn vị đăng cai tổ chức SFD 2018, phát biểu

 

Trao chứng nhận cho các đơn vị tài trợ

 

Ông Lê Trung Nghĩa, Ban Tư vấn Phát triển Giáo dục Mở, Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam với báo cáo chính "Giới thiệu dữ liệu mở và dữ liệu mở liên kết"

 

Ông Phạm Đăng Sa và ông Nguyễn Công Đức, Cộng đồng VietOpenStack với báo cáo về xây dựng cơ sở hạ tầng với mã nguồn mở

 

Sinh viên trình bày những thắc mắc với các chuyên gia

 

Sinh viên được hướng dẫn tìm kiếm và sử dụng các tài nguyên truy cập mở, được cấp phép mở trên Internet

 

(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

Lock full review www.8betting.co.uk 888 Bookmaker